Bắp ngô là thực phẩm quen thuộc, dễ ăn có thể chế biến nhiều món. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu, tăng đường huyết.
Hằng ngày, tôi dùng ngô thay cơm, trung bình 3-4 bắp. Chuyên gia tư vấn giúp tôi ăn nhiều ngô như vậy có tốt cho sức khỏe không? (Thanh Huyền - Hoài Đức, Hà Nội).
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội tư vấn:
Ngô là thực phẩm quen thuộc, có tên gọi là bắp, chứa nhiều dinh dưỡng. Một chén ngô hạt chứa 75,4mcg folate (thành phần dinh dưỡng trong sản xuất hồng cầu), cung cấp đến 24% nhu cầu vitamin B1, 10% giá trị vitamin C cần bổ sung hằng ngày. Hạt ngô còn là kho tàng của axit pantothenic, niacin, magie, kali, mangan và phốt pho. Các chất dinh dưỡng khác có trong ngô với số lượng ít hơn bao gồm vitamin A, E, B, K, riboflavin, canxi, kẽm, sắt, đồng, selenium và choline.
Các nghiên cứu chỉ ra hạt ngô chứa nhiều lecithin, axit lenoleic, vitamin E… nên tốt cho tim mạch, đẩy lùi quá trình lão hóa của mạch máu. Ngô còn chứa nhiều axit béo không no có tác dụng giảm lắng đọng cholesterol trong lòng mạch máu. Loại thực phẩm này giàu chất xơ đóng vai trò kiểm soát mỡ máu, làm sạch thành mạch.
Chất xơ trong hạt ngô giúp giảm tình trạng táo bón, bệnh trĩ, kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Các chất carotenoid, lutein và zeaxanthin… trong hạt ngô tăng cường miễn dịch, chống lại các gốc tự do. Ngô còn góp phần kiểm soát đường huyết, tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Trong các thực đơn giảm cân, chế độ ăn lành mạnh, các chuyên gia khuyến cáo thay thế một bát cơm bằng nửa bắp ngô.
Bảng thành phần dinh dưỡng trong ngô của Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội):
Thành phần dinh dưỡng | Ngô hạt (100g) | Cơm trắng (100g) |
Kcal | 196 | 130 |
Chất đạm | 4,1g | 2,7 |
Chất bột đường | 39,6g | 28g |
Chất béo | 2,3g | 0,3g |
Canxi | 4mg | 10mg |
Kali | 306mg | 35mg |
Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều ngô lại gây tác dụng ngược với sức khỏe. Dù chỉ số đường trong ngô thấp nhưng nạp lượng lớn, chỉ số này sẽ cao, nguy cơ thừa cân, tăng đường máu.
Ngô chứa nhiều chất xơ, ăn quá mức có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Lượng tinh bột cao trong ngô sẽ sản sinh ra khí trong ruột và bạn luôn có cảm giác đầy hơi, khó tiêu.
Người già, trẻ nhỏ, người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn ngô thường xuyên vì có thể gây áp lực lên dạ dày. Bạn cần đa dạng hóa thực phẩm, chẳng hạn chọn một bữa ăn cơm, một bữa dùng ngô. Bữa sáng có thể thêm ngô vào thực đơn trong tuần.
Khi luộc ngô, bạn nên để cả vỏ, râu ngô và sử dụng nước. Thức uống này được xem là thần dược chữa viêm đường tiết niệu, giảm tình trạng sỏi thận. Nước ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng thải độc, loại bỏ độc tố tồn dư trong cơ thể, làm sạch cặn thận.
Khi mua ngô, bạn cần chọn bắp mới bẻ, không ăn loại để lâu, mốc, có mùi hôi.
Nguồn:https://vietnamnet.vn/dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-khi-ban-an-bap-ngo-thay-com-2272420.html